Bài viết về chúng tôi

Gắn kết với nhu cầu xã hội

30 Th9, 2014

Từ đầu năm đến nay, Sở Khoa học – Công nghệ (KH-CN) TPHCM đã tổ chức triển khai 383 đề tài, dự án khoa học chuyển tiếp từ năm 2013, trong đó xét duyệt 93 đề tài, giám định 106 đề tài, nghiệm thu 184 đề tài, dự án; tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện của 66 đề tài, dự án triển khai năm 2013… Qua đây cho thấy, nhiều công trình, đề tài gắn liền với sự phát triển cũng gắn kết các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với nhu cầu xã hội.

Trong đó phải kể đến Trung tâm Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý – GIS (Sở KH-CN) đã triển khai các hạng mục và dự án mới và hiện đang nghiên cứu công nghệ “Ứng dụng GIS trong quản lý và cung cấp thông tin hạ tầng giao thông, áp dụng trên các tuyến đường Võ Văn Kiệt và Mai Chí Thọ”. Hoàn thành xây dựng các chức năng của hệ thống giai đoạn 1, đang tiến hành cài đặt triển khai ứng dụng cho đối tác dự án “Quản lý vi phạm người nước ngoài trên địa bàn TPHCM”; hoàn thành báo cáo tiến độ và thiết kế cơ sở dữ liệu “Xây dựng cơ sở dữ liệu biến đổi khí hậu tích hợp”; cài đặt hạng mục “Hỗ trợ triển khai hoạt động KH-CN tại Sở Văn Hóa – Thể thao và Du lịch”.

Với việc hỗ trợ cải tiến thiết bị sản xuất và sản phẩm trong doanh nghiệp, hiện Sở KH-CN đã hỗ trợ 8 đề tài nghiên cứu thiết kế cải tiến thiết bị, dây chuyền sản xuất trong các ngành cơ khí, in ấn, tự động hóa… nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao mức độ tự động hóa.

Còn với việc hỗ trợ hoàn thiện và chuyển giao sản phẩm nghiên cứu trong các trường ĐH – CĐ, Sở KH-CN cũng đã hỗ trợ các nhà khoa học trong trường thực hiện 6 đề tài nghiên cứu thiết kế, chế tạo mô hình giảng dạy trong lĩnh vực vật lý, cơ khí chế tạo, truyền nhiệt… Từ đây kết quả thu được thấy rõ: các sản phẩm nghiên cứu được nâng cao chất lượng, tính năng kỹ thuật, mẫu mã, kiểu dáng, phục vụ hiệu quả cho công tác nghiên cứu và giảng dạy trong nhà trường.

Trong tháng 10 này sẽ có thêm 2 công trình được đưa vào nghiệm thu, gồm nguyên cứu chế tạo lắp đặt và thử nghiệm thiết bị in tự động chứng từ cho Taximet và nghiên cứu chế tạo lắp đặt và thử nghiệm thiết bị in tự động chứng từ cho cột đo xăng dầu điện tử. Đây là 2 công trình cần thiết, có ảnh hưởng đến trực tiếp đời sống người dân khi đi taxi và đổ xăng do giải quyết được tính minh bạch, chính xác của nó.

Theo ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH-CN TPHCM, Sở cũng triển khai một số chương trình KH và CN hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế TPHCM. Tổng số doanh nghiệp tham gia hỗ trợ trung bình khoảng 100 doanh nghiệp/năm và được tư vấn các giải pháp đổi mới công nghệ, tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực thiết kế, chế tạo thiết bị thay thế nhập khẩu, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng quốc tế và phát triển tài sản trí tuệ.

(SGGP)

Link nguồn: sggp.org.vn