Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
DN “lột xác” nhờ áp dụng công cụ <br>năng suất chất lượng

Công trình tiêu biểu

DN “lột xác” nhờ áp dụng công cụ
năng suất chất lượng

05 Th8, 2016

Năng suất chất lượng (NSCL) chính là công cụ để nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của doanh nghiệp (DN). để hỗ trợ DN thực hiện điều đó, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Chi cục) trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã xây dựng và triển khai thành công nhiều hoạt động nâng cao NSCL.

 Nâng cao NSCL giúp DN có phương pháp quản lý hiệu quả bên cạnh việc ứng dụng những tiến bộ khoa học để tăng cao giá trị hàng hóa. Đặc biệt, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, các phương thức quản lý tiên tiến cùng với đội ngũ nhân lực có kỹ năng và chất lượng là những công cụ quan trọng để nâng cao NSCL.

 Tam giác liên kết ba nhà

Cụ thể, kể từ khi thập niên Chất lượng Việt Nam lần thứ nhất (1996 – 2005) do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình phát động, phong trào NSCL ở nước ta đã có những chuyển biến tích cực. Với với vai trò là đầu tàu kinh tế của đất nước, TP.HCM đã triển khai nhiều hoạt động tập trung cho chủ đề chất lượng với chủ trương: Kết hợp hài hòa giữa chức năng quản lý nhà nước bằng pháp luật với việc áp dụng thích hợp các chính sách phục vụ – hỗ trợ DN.

Một lớp tập huấn đào tạo về NSCL do Sở khoa học công nghệ TP.HCM tổ chức.

Một lớp tập huấn đào tạo về NSCL do Sở khoa học công nghệ TP.HCM tổ chức.

Một trong số đó là tăng cường tam giác liên kết giữa Nhà nước, nhà nghiên cứu – đào tạo –  doanh nghiệp với phương châm “Bắt đầu từ đào tạo và kết thúc bằng đào tạo”.

Tổng kết thập niên Chất lượng lần thứ Nhất, Chi cục đã tổ chức 459 lớp đào tạo về Hệ thống quản lý Chất lượng, công cụ nâng cao NSCL với hơn 16.000 lượt người tham gia. Chương trình còn hỗ trợ 374 lượt DN áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng, công cụ nâng cao NSCL.

Phát triển bền vững và chủ động hội nhập

Từ năm 2006, TP.HCM tiếp tục triển khai mạnh mẽ Thập niên Chất lượng Việt Nam lần thứ hai (giai đoạn 2006 – 2015) với chủ đề “Năng suất – Chất lượng: Chìa khóa phát triển và hội nhập”.

Qua 10 năm triển khai, TP.HCM đã hình thành được phong trào năng suất chất lượng rộng khắp trên địa bàn. Điều đó đã tạo chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng hơn về nhận thức cũng như hành động về năng suất chất lượng của DN, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững và hội nhập thành công.

Có được những thành công đó, không thể không ghi nhận những đóng góp tích cực của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng bằng những con số ấn tượng.

Theo đó, Chi cục đã tổ chức 409 lớp cho hơn 14.000 người nhằm tuyên truyền, phổ biến, đào tạo về các hệ thống quản lý và các công cụ nâng cao năng suất; tổ chức được 13 Hội nghị chất lượng, 7 Hội nghị Đo lường cấp thành phố và nhiều hội thảo chuyên đề khác, nhằm đánh giá, tổng kết kinh nghiệm quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng, kinh nghiệm triển khai phong trào NSCL. Đồng thời, ghi nhận các ý kiến từ các đơn vị sản xuất kinh doanh, các chuyên gia, các cơ quan để đề xuất ý kiến lên cơ quan cấp trên và định hướng hoạt động cho những năm tiếp theo.

Chi cục đã hỗ trợ 208 doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến (ISO 9000, 14000, ISO/IEC 17025, HACCP, SA 9000…); hướng dẫn 29 DN đo lường năng suất, hỗ trợ các công cụ nâng cao năng suất (thực hành 5S, QCC, Kaizen, Lean Production, Đo lường hiệu suất KPI, Thẻ điểm cân bằng BSC…); hướng dẫn 510 DN thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng cho sản phẩm hàng hóa nhằm nâng cao NSCL; đưa vào sử dụng website hướng dẫn đo lường năng suất cho các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng.

Đặc biệt, Chi cục đã phối hợp với Hội chất lượng TP.HCM vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị Chất lượng Châu Á năm 2011, vào ngày 27-30/9/2011, với chủ đề “Quản lý chất lượng là chìa khoá để phát triển bền vững”.

Không dừng lại ở đó, Chi cục còn xây dựng chương trình Hỗ trợ DN nâng cao NSCL chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Từ đó, đã có 460 DN được nhận hỗ trợ 20-30 triệu đồng/DN để xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, công cụ năng suất, hỗ trợ công bố, chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy.

Chương trình còn triển khai các lớp phổ biến các văn bản pháp chế về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, các tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới ban hành, các hệ thống quản lý, các công cụ năng suất, hỗ trợ doanh nghiệp đo lường năng suất TFP với trên 20.000 lượt học viên từ các DN tham dự. Một số DN đã có đột phá về năng suất như tăng trưởng năng suất lao động bình quân là 20-30 %/ năm và tỉ phần đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp TFP chiếm khoảng 60-70 %.

Hà Thế An