Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ trẻ <br> tầm nhìn nhân lực cho tương lai

Công trình tiêu biểu

Chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ trẻ
tầm nhìn nhân lực cho tương lai

29 Th7, 2016

Nhận thức rõ những bất cập trong nhân lực, đặc biệt từ nhu cầu thực tế trong bối cảnh nâng cao năng lực quản lý, năng lực cạnh tranh của thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) được chọn là đơn vị nòng cốt để xây dựng Chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ giai đoạn 2001- 2005.

Chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ giai đoạn 2001- 2005 được thực hiện trên nguyên tắc thống nhất có sự chỉ đạo của Ban thường vụ thành ủy TP Hồ Chí Minh, do UBND thành phố thực hiện trên cơ sở liên kết giữa các cơ quan chức năng: Ban tổ chức thành ủy, Ban tổ chức chính quyền thành phố, Thành đoàn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, Ngoại vụ. Các trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh do Sở KH&CN chịu trách nhiệm làm đầu mối.

CT_300_ts

Đại diện Sở KH&CN đang hướng dẫn thông tin cho các ứng viên được lựa chọn trong chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ

Chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ là một phần trong Chương trình đào tạo nguồn nhân lực của thành phố. Chương trình này xuất phát từ nhu cầu thực tế trong bối cảnh nâng cao năng lực quản lý, năng lực cạnh tranh của thành phố. Thực tế thời điểm đó, việc đào tạo tiến sĩ tại nước ngoài chủ yếu dựa trên việc xin được học bổng, làm hạn chế nhiều việc chủ động nguồn nhân lực cho phát triển thành phố.

UBND TP.HCM, các trường, viện nghiên cứu sẽ lập quỹ liên kết, khuyến khích đào tạo tài năng khoa học trẻ. Việc hỗ trợ về tài chính cho công tác bồi dưỡng, đào tạo các tài năng khoa học trẻ dự kiến thực hiện theo phương thức: Các trường đại học, viện và trung tâm nghiên cứu có kế hoạch chuẩn bị các cán bộ khoa học trẻ về ngoại ngữ, chuyên môn và ý chí để có thể đạt các học bổng toàn phần do các quốc gia và các tổ chức quốc tế cho hằng năm. Bên cạnh đó, UBND thành phố Hồ Chí Minh, viện, trường  sẽ có liên quan đàm phán với các trường đại học ở nước ngoài có các suất đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ với học bổng được giảm 50% (mỗi trường 1 năm chỉ 1 chỗ).

Chuong-trinh-300-thac-si

Giám đốc Sở KH&CN Đào Văn Lượng ( 2000 -2006) đang trao hồ sơ và hộ chiếu cho các ứng viên.

Chỉ tiêu các chương trình theo dự thảo là 300 tiến sĩ, thạc sĩ cho các đối tượng giảng viên đại học hay cán bộ nghiên cứu ở các viện, trung tâm nghiên cứu. Nếu có trình độ đại học phải dưới 30 tuổi, thạc sĩ phải dưới 35 tuổi đã chứng tỏ có năng lực nghiên cứu khoa học, phẩm chất tốt, tâm huyết với sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của thành phố và cả nước, có nguyện vọng làm việc lâu dài ở các trường đại học, viện nghiên cứu.

Hiện nay, chương trình này đã được chuyển giao cho Thành Ủy TP.HCM trực tiếp quản lý.

Có thể nói, chương trình đào tạo này đã mang đến cho TP.HCM nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho việc xây dựng và phát triển TP.HCM đạt mục tiêu sớm trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học và công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á.