Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Công viên Phần mềm Quang Trung <br>công trình kinh tế trọng điểm

Công trình tiêu biểu

Công viên Phần mềm Quang Trung
công trình kinh tế trọng điểm

04 Th8, 2016

Công viên Phần mềm Quang trung (QTSC) được thành lập từ năm 2001, là đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, đến năm 2004, QTSC được chuyển giao cho Sở Bưu chính Viễn Thông (nay là Sở Thông tin Truyền thông) quản lý khi Sở này thành lập. Sau hơn 15 năm hoạt động và phát triển, Công viên Phần mềm Quang trung (QTSC) đã thu hút được hơn 135 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) và nhà đầu tư làm việc tại đây và trở thành mô hình mẫu trên cả nước về lĩnh vực CNTT.

cong-vien-phan-mem-quang-trung-001

Những ngày đầu họp Ban Chỉ đạo xây dựng QTSC.

Tổng vốn ngân sách đã cấp cho QTSC từ ngày thành lập là 250 tỉ đồng và chỉ tính riêng trong năm 2015, các doanh nghiệp tại QTSC đã nộp ngân sách là 470 tỷ đồng, cao gấp 330 lần so với năm đầu thành lập (2001), tổng nộp ngân sách trong 15 năm qua đạt gần 2000 tỷ đồng.

QTSC đã thực sự trở thành điểm thu hút đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển trong ngành CNTT với những tên tuổi lớn trong và ngoài nước đang hoạt động như HP, KDDI, SPS, TMA, Global CyberSoft, Vina Data… với 19.605 người đang học tập và làm việc.

cong-vien-phan-mem-quang-trung-002

Lễ động triển khai xây dựng QTSC vào ngày 05/2000

Các doanh nghiệp đã xây dựng và cung cấp hơn 250 sản phẩm, dịch vụ và giải pháp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Các sản phẩm, giải pháp chủ yếu được xuất khẩu trên 20 quốc gia tập trung vào Hoa Kỳ, Nhật Bản, Châu Âu. Tính đến nay, QTSC là Công viên Phần mềm đầu tiên tại Việt Nam nhận được Giấy chứng nhận Khu Công nghệ thông tin tập trung do Bộ thông tin và truyền thông cấp. Bên cạnh đó, trong nghị quyết 36-NQ/TW của ban chấp hành trung ương về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế có nêu về việc hình thành chuỗi các khu CNTT, các vườn ươm doanh nghiệp và các trung tâm cung cấp dịch vụ CNTT đạt chuẩn quốc tế.

cong-vien-phan-mem-quang-trung-003

Lễ khai trương chính thức QTSC vào ngày 16/03/2001

Xây dựng một số khu CNTT tập trung có môi trường tốt, vị trí thuận lợi, hạ tầng hiện đại và cơ chế phù hợp. Đây là một cơ hội tốt để QTSC phát huy tối đa thương hiệu cũng như phát huy được kinh nghiệm của đội ngũ quản lý để triển khai xây dựng chuỗi QTSC. Theo đó, ngày 3/3/2016 Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định thí điểm thành lập chuỗi QTSC bằng việc hình thành chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung là: QTSC hiện hữu, dự án QTSC 2 có nhiệm vụ là trung tâm thu hút nguồn lực cao cấp để sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ CNTT thương hiệu Việt chất lượng cao; Khu Công viên Phần mềm ĐH Quốc Gia TPHCM với chức năng là nơi ươm tạo doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT –TT; và dự án QTSC – Đà Lạt tại tỉnh Lâm Đồng với chức năng thu hút các doanh nghiệp CNTT có các sản phẩm, giải pháp phục vụ cho ngành du lịch, nghỉ dưỡng và ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.

Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) là một trong các công trình kinh tế trọng điểm của thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng nhằm mục đích thúc đẩy sự nghiệp phát triển công nghệ thông tin (CNTT) của đất nước và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố trong thời kỳ hội nhập. Tháng 4/2015 vừa qua, QTSC đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn là một trong 10 công trình – sự kiện tạo dấu ấn của TP.Hồ Chí Minh trong 40 năm qua (từ 1975 đến 2015).

Ngọc Hoa