Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Công trình tiêu biểu

CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

04 Th8, 2016

Là đơn vị dẫn đầu cả nước về khoa học công nghệ (KHCN), Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ tìm tòi, ươm mầm, phát triển những sáng chế, sáng kiến hữu ích cho cộng đồng mà còn đặc biệt quan tâm đến công tác truyền thông về KH&CN.

Sở KH&CN đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ doanh nghiệp để giới thiệu các sáng kiến, sáng chế có tính thiết thực cao khi áp dụng vào việc kinh doanh hay quản lý tổ chức bộ máy của các doanh nghiệp. Sở cũng phối hợp STINFOvới các nhà khoa học trong và ngoài nước để tổ chức hội thảo giới thiệu những thành tựu KH&CN.
Đặc biệt, Sở là đơn vị đầu tiên trong cả nước tổ chức Hội chợ công nghệ và thiết bị (Techmart). Đây là nơi giới thiệu các sản phẩm công nghệ và thiết bị của các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp trong nước, nước ngoài, tập thể, cá nhân được kiểm nghiệm và ứng dụng thành công. Các kỳ Techmart là môi trường rất phù hợp để phổ biến rộng rãi các thành tựu KH&CN. Giờ đây, Techmart đã được triển khai ở cấp quốc gia.

Sở cũng là đơn vị đầu tiên về quản lý KH&CN trong cả nước có những ấn phẩm thông tin, b
áo chí danh tiếng với nhiều loại hình phong phú như: CESTI, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Thành phố, với mạng thông tin STINET; PC World-Tạp chí Thế giới vi tính với nhiều ấn phẩm in hàng tháng và Khám phá (http://khampha.vn/), Tạp Chí điện tử đầu tiên chuyên về khoa học công nghệ tại Việt Nam.

CESTI có chức năng tổ chức thực hiện công tác thông tin, truyền thông, tin học, thống kê và phát triển thị trường KH&CN phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu và phát triển trên địa bàn TP. HCM và khu vực phía Nam. Đây cũng chính là đơn vị chủ quản của Mạng thông tin KH&CN STINET, Tạp chí thông tin KH&CN – STINFO: phổ biến, cung cấp thông tin về các hoạt động, sự kiện KH&CN, các nguồn lực thông tin KH&CN có tại Trung tâm, góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới, sáng tạo của Thành phố.

 

PC World hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin nhằm cung cấp cho bạn đọc bức tranh toàn cảnh về những sản phẩm công nghệ, điện tử, giải trí đang thịnh hành. Tạp chí xuất bản bản 4 ấn phẩm mỗi tháng, đó là: TGVT – Tạp chí Chuyên đề máy tính và mạng; TGVT B – Tạp chí Giải pháp cho doanh nghiệp; Thế Giới Game – Tạp chí Game và giải trí; e++ – Tạp chí Sản phẩm tiêu dùng công nghệ cao. Song song với phát hành các bản in, Tạp chí duy trì hai trang thông tin trực tuyến www.pcworld.com.vn với nội dung chuyên về CNTT và và www.thegioigame.vn chuyên về giải trí điện tử.

PCWorld The-gioi-vi-tinh-so-281-thang-3-nam-2016-page-001-214x300 The-gioi-vi-tinh-so-282-thang-4-nam-2016-page-001-214x300

Tạp chí Khám phá được thành lập năm 1994. Trong 22 năm qua, từ ấn phẩm ban đầu chỉ là bản in đen trắng, sau 3 lần đổi tên đến nay Tạp chí đã phát hành dưới cả hai hình thức báo in và báo điện tử tại địa chỉ www.khampha.vn. Là một tạp chí chuyên về KH&CN nhằm phổ biến kiến thức về KHCN, góp phần nâng cao dân trí, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng KHCN, mỗi tháng Khám phá có 180 tin, bài tự sản xuất về KHCN và trở thành ấn phẩm báo chí chuyên về khoa học công nghệ có tên tuổi ở Việt Nam.

kham-phakham-pha-1kham-pha-2

Ngoài các ấn phẩm truyền thông kể trên, Sở còn có các ấn phẩm phụ của các đơn vị liên quan là Trung tâm ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý TP.HCM (HCMGIS) và Trung tâm Thiết kế Chế tạo thiết bị mới (Neptech) phục vụ cho việc truyền bá rộng rãi những thành tựu KH&CN.

Có thể, Sở KH&CN TP.Hồ Chí Minh cũng là đơn vị tiên phong của cả nước xây dựng các ấn phẩm truyền thông chuyên về KH&CN và CNTT nhằm chủ động cung cấp thông tin khoa học công nghệ đến với cộng đồng.

Bích Trâm