Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/skhcnhcm/domains/40nam.dost.hochiminhcity.gov.vn/public_html/wp-includes/pomo/translations.php on line 208
Kiểm soát an toàn thực phẩm

Công trình tiêu biểu

Kiểm soát an toàn thực phẩm

26 Th7, 2016

Với uy tín và năng lực của mình, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM đã được Indonesia công nhận là phòng thử nghiệm thực hiện kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống xuất khẩu sang nước này.

Từ ngày 17/2/2016, quy định 04/Permentan/PP.340/2/2015 (MoA Regulation number 04 of 2015) của Bộ Nông nghiệp Indonesia về kiểm soát an toàn đối với việc xuất nhập khẩu thực phẩm tươi sống có xuất xứ thực vật chính thức có hiệu lực.

Đây là quy định giúp đơn giản hoá quá trình xuất nhập khẩu đối với thực phẩm tươi sống và được thực hiện trước khi đến Indonesia. Thực phẩm thực vật tươi sống được định nghĩa là thực phẩm có nguồn gốc thực vật chưa được chế biến, dễ tiêu thụ, chế biến tối thiểu, làm nguyên liệu cho chế biến hoặc sản xuất thực phẩm…

MoA Regulation number 04 of 2015 cũng đã đưa ra danh sách 103 mặt hàng thực phẩm tươi sống xuất nhập khẩu sẽ phải tuân thủ quy định này bao gồm: các loại trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt, đậu và một số cây trồng như: ca cao, cà phê, đường, chè, hạt tiêu và ô liu…

Các mặt hàng trên sẽ chỉ được nhập khẩu vào Indonesia từ các nước có hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm được Indonesia công nhận hoặc các nước có phòng thử nghiệm an toàn thực phẩm đã đăng ký và được Indonesia thừa nhận.

Hàng hóa sẽ phải được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận phân tích (Cerfiticate of Analysis) tại ngay nước xuất khẩu của mình. Sau khi đã được vận chuyển đến cửa khẩu của Indonesia, hàng hóa sẽ được Cơ quan kiểm dịch nông nghiệp Indonesia (IAQA) tiến hành lấy mẫu và kiểm tra ngẫu nhiên một lần nữa.

Các sản phẩm còn tồn đọng hóa chất nguy hiểm như dư lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng (cadmium và chì), độc tố nấm (Aflatoxin và orchratoxin A) và ô nhiễm sinh học (Salmonella và E. coli) sẽ lập tức bị từ chối nhập khẩu.

Trường hợp IAQA phát hiện việc không tuân thủ quy định an toàn thực phẩm được ghi nhận ba lần trong chương trình giám sát ngẫu nhiên, Quốc gia hoặc phòng thí nghiệm được công nhận có thể sẽ bị đình chỉ hoặc thu hồi việc công nhận. Quốc gia và phòng thí nghiệm có thể thực hiện việc đăng ký để được công nhận lại, tuy nhiên sẽ không có sản phẩm xuất khẩu và giấy chứng nhận phân tích nào được Indonesia chấp nhận cho đến khi việc đăng ký công nhận lại hoàn thành.

Tại Việt Nam, với uy tín và năng lực của mình, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE) đã được IAQA công nhận là phòng thử nghiệm thực hiện kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống Việt Nam xuất khẩu sang Indonesia.

Với thế mạnh về năng lực phân tích thử nghiệm, hệ thống quản lý chất lượng được tổ chức tốt, CASE cam kết sẽ cung cấp đến khách hàng một dịch vụ toàn diện về an toàn thực phẩm bao gồm: lấy mẫu, kiểm tra phân tích, cấp chứng nhận phân tích và các tư vấn thông tin với mong muốn hỗ trợ khách hàng kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa, đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm, giảm thiểu rủi ro và hiệu quả hơn trong việc kinh doanh xuất khẩu.

Ông Lý Tuấn Kiệt, Trưởng phòng phân tích sắc ký của CASE đánh giá: “MoA Regulation number 04 of 2015 cho thấy Indonesia đang ngàycàng siết chặt công tác kiểm định chất lượng các mặt hàng nông sản nhập khẩu. Dự kiến trong thời gian tới, các nước khác trong khu vực cũng sẽ chú trọng hơn đến vấn đề này. Vì vậy, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần thường xuyên cập nhật quy định mới và danh sách các phòng kiểm nghiệm được công nhận để chủ động gửi mẫu vật phẩm.”

Ông Kiệt cũng lưu ý, trong thực tế có nhiều trường hợp hàng hóa khi kiểm định ở Việt Nam thì đạt tiêu chuẩn nhưng trong quá trình vận chuyển lại xuất hiện nấm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng. Do đó, các doanh nghiệp cần đảm bảo điều kiện vận chuyển đặc biệt là điều kiện nhiệt độ sao cho phù hợp với từng loại mặt hàng.

Thiện An